Nụ cười ở quán cơm 2.000 đồng – Quận 3

Quán cơm xã hội Nụ Cười tại số 6 Hồ Xuân Hương, quận 3, TP.HCM mở ngày 8.10.2012, phục vụ 500 phần cơm trưa cho người nghèo vào các ngày thứ hai, thứ tư và thứ sáu hàng tuần.

Mỗi bữa ăn khoảng mười người phục vụ, trong đó chỉ có bếp trưởng, hai phụ bếp được trả lương còn quản lý và các tình nguyện viên phục vụ quán cơm mà không nhận lương. Tình nguyện viện đến với quán có khi là sinh viên, học sinh, tài xế và có cả những người đang làm giám đốc của cả một công ty nội thất.

 

Chỉ với 2.000 đồng, ngoài cơm không hạn chế, khách được phục vụ ba món ăn gồm một món mặn, một món xào, canh và trái cây tráng miệng.

 

Bà Nguyễn Thị Tuyết, quê Đồng Xoài, Bình Phước, một bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Da liễu và cũng là một khách quen của quán. Bà được phục vụ cơm miễn phí vì nhà quá nghèo, không nơi nương tựa. Bà bảo: “Tiền thuốc men tốn kém lắm, ở cả tháng trời điều trị may được quán miễn cho tiền cơm nên cũng đỡ chi tiêu chứ không tui kẹt lắm”.

Nguyễn Đăng Ngọc Trân, bốn tuổi được mẹ Trần Thị Nga đưa lên bệnh viện Da liễu điều trị bệnh nấm da. Hai mẹ con lặn lội từ Cà Mau lên TP.HCM điều trị đã gần một tháng. Những bữa ăn từ thiện gánh bớt cho mẹ con chị chi phí ăn uống hàng ngày.

Sáng lập và quản lý quán là nguyên tổng biên tập báo Pháp luật TP.HCM, nhà báo Nam Đồng. Ông cho biết, số vốn 150 triệu đồng đầu tư trang thiết bị, nội thất để mở quán là số tiền do ông và bạn bè bỏ ra. Quán mở ra phi lợi nhuận, thậm chí phải bù lỗ nhưng chỉ mong muốn mang đến cho những người nghèo trong xã hội những bữa ăn ngon và vui vì bữa ăn đó.

Nhờ mục đích từ thiện của quán mà nhiều người biết đến, của ít lòng nhiều ai nấy cũng muốn góp chút đỉnh để giúp đỡ bữa ăn cho người nghèo. Người góp chục ký gạo, năm bảy trăm ngàn đồng, tất cả đều được ghi biên lai và vào sổ quản lý minh bạch.

Những khách hàng của quán là người khuyết tật, trẻ nhỏ, người già sẽ được ưu tiên ăn cơm trước. Chẳng hạn như em Lê Văn Thắng bị bại liệt, tình nguyện viên của quán sẽ bế em vào ăn cơm sau đó bế ra xe.

TRẦN VIỆT ĐỨC – TRUNG DŨNG (THỰC HIỆN)

1 phản hồi

  1. Toi rat kham phuc va biet on nhung nguoi da co tam long bao dung do luong thuong nguoi.T cung rat mong muon mot ngay nao do minh cung lam duoc nhu vay. tui con nang no gd con ich ki qua.Cac co chu, anh chi da tao phuoc.Voi nhung viec lam do, cac anh chi la nguoi hanh phuc nhat. Xin thay mat moi nguoi de duoc noi len long biet on sau sac

    Reply

Leave a Comment.