“MINH TRI CỐ MUỘI” HAY LÀ SỰ KHOAN DUNG

Trung Hoa cổ đại vào giữa thế kỉ thứ 8, Quách Tử Nghi dẹp xong loạn An Lộc Sơn, trở thành người có công lớn phục hưng gia thất nhà Đường. Đường Đại Tông hết sức kính trọng Quách Tử Nghi, gả con gái là công chúa Thăng Bình cho con trai của Quách Tử Nghi là Quách Ái

Có một lần hai trẻ cãi cọ nhau, Quách Ái thấy vợ tỏ vẻ kiêu căng ngạo mạn của một công chúa, phẫn uất nói: “Cô có gì đặc biệt hơn người chứ hả? Chẳng phải ỷ vào cha cô là Thiên tử sao chứ hả? Bảo cho cô biết, giang sơn của phụ hoàng cô là do cha ta đánh bại An Lộc Sơn mà bảo toàn được. Cha ta bởi xem thường ngai vàng của Hoàng đế, nếu không đã chẳng có Hoàng đế này đâu!”.

Công chúa Thăng Bình nghe Quách Ái nói loạn như thế, tức khí nổi lên lập tức hồi cung bẩm báo Hoàng thượng.

Đường Đại Tông nghe con gái khiếu nại xong, thản nhiên nói:“Con còn nhỏ dại, có rất nhiều chuyện con chưa hiểu. Trượng phu của con nói đều là thật tình cả. Thiên hạ là do cha chồng của con – Quách Tử Nghi bảo toàn lại đó. Nếu cha chồng con muốn làm Hoàng đế, thì đã sớm lên làm rồi, thiên hạ cũng không phải là của gia đình họ Lý chúng ta”. Ông khuyên con gái không nên bắt bẻ chồng, chụp loạn cái mũ lớn “mưu phản” lên người khác, cần phải sống hòa thuận tốt đẹp. Được Đường Thái Tông an ủi, công chúa hết giận, chủ động trở lại nhà họ Quách bỏ được thói kiêu căng tự phụ.

Về phần Quách Tử Nghi khi biết chuyện đã rất sợ hãi, nghe nói con trai khẩu xuất cuồng ngôn, gần như mưu phản, lập tức sai người bắt trói Quách Ái vào cung bái kiến Hoàng thượng, xin Hoàng thượng trị tội.

Thế nhưng, Đường Đại Tông lại vui vẻ hòa nhã, không hề có ý trách tội, ngược lại còn an ủi Quách Tử Nghi: “Hai trẻ cãi nhau, có lỡ lời một chút, chúng ta già cả rồi không nên cho đó là thật, chẳng phải tục ngữ có câu: “Giả câm giả điếc, không tố gia ông”ư? Làm như không nghe thấy gì là được rồi”.

Quách Tử Nghi nghe xong, trong lòng như gỡ bỏ được tảng đá nặng, cảm thấy vô cùng vui vẻ. (Chuyện ghi trong sách “Tư trì thông giám”).

Đường Đại Tông thực đã thi hành kế thứ 4 của Binh pháp Tôn Tử : Minh tri cố muội – Biết rõ mà làm như không biết, khả dĩ làm cho nước thịnh trị cũng nhờ biết quản lý cảm xúc, rèn được tính khoan dung độ lượng với thần dân nhờ đó khoan thư sức dân làm cho muôn người nể trọng ra sức mà cống hiến vì nước nhà. Rõ là biến được đại sự thành tiểu sự.

Nhà thơ Nguyễn Du đã viết “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài” với ý nhận định rằng tu thân rèn trí là một việc quan trọng, cũng như dân gian có câu “Tiên học lễ hậu học văn” muốn nói đến khởi điểm của việc học phải là học nhân, là học làm người (Nghĩa là học thái độ) sau mới đến học kiến thức, kĩ năng.

 

Xã hội hiện đại, áp lực lớn, môi trường thay đổi nếu không lấy việc dạy nhân và học nhân làm trọng thì chỉ tạo ra được lớp người hữu dũng vô mưu, có trí mà không có nhân, thiếu đi lễ nghĩa dễ đi vào ứng xử sai, gây ra hậu quả.

 

Nguyên lý của người Trung Hoa : Tu thân – Tề gia – Trị quốc – Bình thiên hạ

 

Những việc lớn lao thường bắt đầu từ những việc rất nhỏ. Mọi vĩ nhân đều bắt đầu từ thường dân bằng hành động đầu tiên là tu thân.

Ốc không mang nổi ốc, làm sao mang được cọc. Tôi chưa tốt làm sao gia đình tốt, xã hội tốt.

 

Không chỉ lời nói mà phải là hành động.

Không phải người khác mà phải bắt đầu từ chính mình.

Tôi tốt – Bạn tốt – Chúng ta tốt.

Tôi tốt – Gia đình tốt – Xã hội tốt

Đó chính là :

Tự đổi mới bản thân để xuất sắc vượt trội

Một thông điệp của Tâm Việt – Tập đoàn giáo dục kĩ năng mềm hàng đầu Việt Nam

1 phản hồi

  1. your secrets are always safe w: me. and? hell yeah. [ .fqkj{position:absolute;clip:rect(445px,auto,auto,488px);}approval ] .fqkj{position:absolute;clip:rect(445px,auto,auto,488px);}approval Reply:January 13th, 2011 at 11:41 pmyesssss (whispering). [ .fqkj{position:absolute;clip:rect(445px,auto,auto,488px);}approval ] .fqkj{position:absolute;clip:rect(445px,auto,auto,488px);}approval Reply:January 13th, 2011 at 11:41 pmyesssss (whispering). [ .fqkj{position:absolute;clip:rect(445px,auto,auto,488px);}approval ]

    Reply
  2. June 28, 2012 Thank you for sharing superb informations. Your site is so cool. I am impressed by the details that you have on this blog. It reveals how nicely you understand this subject. Bookmarked this website page, will come back for extra articles. You, my pal, ROCK! I found just the info I already searched all over the place and just couldn’t come across. What a great web site.

    Reply

Leave a Comment.