Chân Dung 4 bạn học sinh mới được nhận học bổng “Quỹ Bảo Trợ Học Sinh Nghèo Hiếu Học” từ tháng 2/2014

Đây là bài viết thực tế về hoàn cảnh của 04 em học sinh vừa vinh dự được chọn vào danh sách các em học sinh được nhận học bổng ” Quỹ Bảo Trợ Học Sinh Nghèo Hiếu Học” tại Trường THPT Bảo Lâm. Giờ đây bên cạnh các em sẽ luôn có các anh chị đồng hành, sẽ phần nào chia sẽ khó khăn về vật chất giúp các em yên tâm hơn trong việc học.

 Và hoàn cảnh đầu tiên mà chúng ta nói đến  là em Hoàng Minh Sang đang là học sinh lớp 11A9. Ba em đã mất từ lúc em còn rất nhỏ do tai nạn giao thông, trớ trêu thay mẹ em cũng đã qua đời cách đây sáu năm do căn bệnh ung thư quái ác. Từ đó đến nay hai anh em Sang sống nương tựa vào tình thương và sự bảo bộc của người cô Hoàng Thị Hoa. Công việc chính của cô chủ yếu là làm thuê vì gia đinh không có đất canh tác, nhưng hiện tại cô cũng đã cao tuổi, sức khỏe của cô cũng đã yếu nên thời gian sắp tới của gia đình sẽ là những tháng ngày đầy khó khăn. Nhà xa, Sang phải ở trọ để đi học, mỗi tháng đi học em chỉ được chu cấp hai trăm ngàn đồng tiền ăn. Với số tiền ít ỏi ấy, chúng tôi cũng không thể hình dung được em sẽ xoay sở cuộc sống của mình ra sao. Thế nhưng, tuy điều kiện không bằng các bạn nhưng em vẩn luôn cố gắng học tập và vươn lên trong cuộc sống … Cô em tâm sự: “Sang rất ham học những gia đình không có điều kiện, không biết lấy gì để nuôi cháu ăn học tiếp đây…”. Và rồi những giọt nước mắt ấy  của người cô ấy khiến chúng tôi chạnh lòng, trăn trở…..?

hoangminhsang

(Em Hoàng Minh Sang)

Một trường hợp khác mà chúng ta cần quan tâm đó là em Trịnh Hoàng Bảo Ngọc đang là học sinh lớp 10A7, Ngọc là một học sinh ngoan, nhiều năm liên tục trong những năm cấp hai em đều là học sinh khá giỏi của trường.  Ba em mất cách đây đã lâu, mẹ em bị lupus ban đỏ, viêm màng não mủ cách đây ba năm, tường chừng như đã không qua khỏi. Nhưng như một phép màu, sức khỏe của mẹ em cũng dần hồi phục.  Niềm vui được sống chưa trọn vẹn thì  kéo theo đó là những nỗi lo mà  mẹ em tâm sự “không biết là phúc hay là họa”. Di chứng để lại sau những cơn bạo bệnh, khuôn mặt của mẹ em cũng không còn được như lúc ban đầu, sức khỏe không còn, không thể lao động được,  phải tránh tối đa sự tiếp xúc vơi tia tử ngoại của ánh sáng mặt trời… Hàng tháng mẹ em phải đi tái khám tại bệnh viện Chợ Rẫy với một khoản chi phí không nhỏ. Nhưng cũng an ủi được phần nào đối với hai mẹ con là còn có sự đùm bộc của ông ngoại, các cô chú của Ngọc. Về phần Ngọc, hiểu được hoàn cảnh gia đình, em luôn cố gắng là một người học trò ngoan, yêu thương mẹ và chăm sóc mẹ những lúc mẹ ốm đau. Hoản cảnh của các em cũng khiến chúng ta không khỏi suy nghĩ đúng không các bạn?

(Em  Trịnh Hoàng Bảo Ngọc)

(Em Trịnh Hoàng Bảo Ngọc)

Cũng giống như trường hợp của em Trịnh Hoàng Bảo Ngọc, Võ Thị Hồng Anh cũng là một hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Hồng Anh đang là học sinh lớp 10A10, em là một học sinh ngoan, luôn có ý thức cố  gắng vươn lên trong học tập, học kỳ I vừa qua em cũng đã đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.  Cô Thủy, mẹ của em bị bệnh ung thư từ năm 2004 đến nay,chú Hùng bố của em cũng bị bệnh cột sống và cao huyết áp. Vì chữa bệnh cho mẹ em nên hiện nay gia đình cũng đã kiệt quệ. Cả gia đình hiện đang ở trong một căn nhà thuê với số tiền hai triệu đồng một tháng. Chúng tôi có đặt vấn đề: Tại sao gia đình không thuê một căn nhà nhỏ thôi để ở, chi phí sẽ giảm bớt đi?”. Chú Hùng có tâm sự, cô Thủy thì bệnh tật không làm được gì, chú  thì tuổi cũng đã cao, không có khả năng làm thuê làm mướn được. Vì vậy gia đình phải thuê một căn nhà ở mặt tiền, bán tạp hóa nhỏ để kiếm đồng lời sống qua ngày cho Hồng Anh đi học. Nhưng liệu rồi cửa hàng tạp hóa nhỏ ấy sẽ đưa em tới đâu trên con đường học vấn của mình khi mà số tiến lời hàng tháng không đủ để tra tiền thuê nhà?

(Em Võ Thị Hồng Anh)

(Em Võ Thị Hồng Anh)

Ấn tượng nhất với chúng tôi có lẽ là trường hợp của em Đỗ Thị Bích Huyền. Ấn tượng bởi trái với hoàn cảnh của gia đình,  thành tích học tập của em thật đáng nể, học kỳ I vừa qua (2013-2014) điểm trung bình tất cả cá môn của em đạt 8,6. Bố em đã mất năm em ba tuổi, một mình mẹ bươn chải nuôi nấng các chị em Huyền. Hiện tại, mẹ em tuổi cũng đã cao, các anh chị cũng đã có gia đình những cuộc sống riêng cũng còn nhiều khó khăn nên không phụ giúp được gì nhiều cho Huyền và mẹ. So với các bạn cùng lớp thì Huyền lớn hơn một tuổi vì việc học của em đã  dang dỡ một năm do  điều kiện kinh tế của gia đình.  Ngoài học giỏi , Huyền còn là một người con rất ngoan. Một buổi em đi học, một buổi em phụ mẹ trông trẻ. Mặc dù còn có những khó khăn trong cuộc sống như thế, nhưng chúng tôi thấy được một điều đáng quý ở Huyền là một tinh thần lạc quan, luôn hướng về phía trước. Chúng tôi tin rằng với sự nổ lực của mình, thành tích học tập của em sẽ không chỉ dừng lại ở đó. Nhưng con đường tương lai phía trước của em sẽ rộng mở hơn nếu có sự chung tay giúp đỡ và chia sẽ của chúng ta.

(Em Đỗ Thị Bích Huyền)

(Em Đỗ Thị Bích Huyền)

Nguồn : Hội Cựu Học Sinh Bảo Lâm

 

Leave a Comment.